Saturday, 08/08/2020 - 18:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Tân Dương

Ma Thị Yên - Tấm gương vượt khó học tốt

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh khó khăn nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, em Ma Thị Yên, dân tộc Mông, học sinh lớp 3 điểm trường Làng Phạ, Trường Tiểu học Tân Dương, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) luôn đạt thành tích cao trong học tập.
 

      Để có được kết quả học tập như ngày hôm nay, ít ai biết rằng, Yên  đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống và học tập. Yên sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn và vô cùng éo le, bất hạnh. Bố mất sớm do bị bệnh hiểm nghèo khi em mới được 2 tuổi. Vài năm sau, mẹ em lấy chồng ở xã Xuân Hoà và sinh sống ở đó. Hiện tại em ở cùng ông bà, tuổi cũng đã cao, sức khỏe không còn được như trước nên kinh tế trong gia đình chủ yếu trông vào chú em đi làm thuê ở nơi xa. Nhiều năm liền, nhà em là hộ cận nghèo của bản Làng Phạ, xã Tân Dương- một bản khó khăn hầu hết là dân tộc Mông sống cách biệt trên lưng núi.

       Vất vả là vậy và với tuổi thơ không được đầm ấm, hạnh phúc như các bạn cùng trang lứa. Nhưng nhìn ánh mắt của em luôn chan chứa biết bao hoài bão, ước mơ. Trong học tập cũng như cuộc sống em có một ý chí và nghị lực phi thường, vươn lên và vượt khó về mọi mặt. 

        Suốt 3 năm học qua, Yên đều là Chủ tịch hội đồng tự quản của lớp, em điều hành các trưởng ban, nhóm trưởng đâu ra đấy. Bởi vậy, ý thức học tập và nền nếp lớp học luôn được duy trì tốt. Năm học nào, em cũng có kết quả học tập tốt và được nhận giấy khen “ Học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập”, “ Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện”... 

     Không chỉ vậy, về nhà em luôn chăm chỉ giúp ông bà làm việc nhà. Đúng là tuổi nhỏ làm việc nhỏ, sau giờ học em còn nấu cơm, chiều nào được nghỉ thì đi chăn trâu, cắt cỏ cá. Ngoài ra, em còn cho gà, lợn, ngan, vịt ăn. Cuối tuần, em hộ bà giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa.  

 

     Với ước mơ sau này học hết lớp 5, Yên sẽ cố gắng thi đỗ vào trường nội trú ở huyện nhà. Bởi vì, học trường này ông bà em không phải vất vả lo học phí, nuôi ăn, ở giúp em có điều kiện học tập tốt hơn. 
      Nói về cô học trò Ma Thị Yên, cô giáo chủ nhiệm Anh Vân chia sẻ: Yên là một học sinh hòa đồng, chăm ngoan và học giỏi toàn diện. Tuy còn nhỏ, em đã có ý thức tự lực và mạnh mẽ vươn lên trong mọi hoàn cảnh, chúc cho ước mơ và hoài bão của em sẽ thành sự thật. Dù xuất thân từ một gia đình thuần nông, mồ côi cha và không được sống cùng mẹ nhưng Yên là học sinh giàu nghị lực, biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong học tập. Em là tấm gương sáng để các bạn và các thế hệ  học sinh sau này noi theo.

                                                                                                                                      Phạm Thị Anh Vân

(GV trường Tiểu học Tân Dương - Bảo Yên - Lào Cai)

 

Tác giả: Phạm Thị Anh Vân
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 08 : 32
Năm 2020 : 1.622